BAFS ร่วมสัมนา U.S.-Southeast Asia and Pacific Aviation Cooperation Program (SEAP ACP) ภายใต้หัวข้อ “เชื้อเพลิงอากาศยานที่ยั่งยืน” (SAF)

BAFS นำโดยคุณสุวรรณา ฟักทิม ผู้อำนวยการฝ่ายสถานีบริการจัดเก็บน้ำมันสุวรรณภูมิ (DZ-BAFS) และ SAF Working Team (BAFS Group) ร่วมสัมมนาในงานประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการ U.S.-Southeast Asia and Pacific Aviation Cooperation Program (SEAP ACP) ภายใต้หัวข้อ “เชื้อเพลิงอากาศยานที่ยั่งยืน” (SAF) จัดโดยองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration: FAA) และสำนักงานส่งเสริมการค้าและการพัฒนาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Trade and Development Agency: USTDA) เมื่อวันที่ 22-25 พฤษภาคม 2566 ณ โรงแรม Conrad โดยเป็นตัวแทนประเทศไทยนำเสนอข้อมูลและแสดงความคิดเห็นในมุมมอง Airport Fuel Perspectives เกี่ยวกับ SAF ที่ BAFS Group ได้ดำเนินการอยู่

งานประชุมฯ ครั้งนี้เป็นการรับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็น ถึงทิศทางการเติบโต และอนาคตของการใช้งาน SAF ในอุตสาหกรรมการบินและพลังงานประเด็นต่าง ๆ เช่น บทบาทของหน่วยงานด้านนโยบาย กฎระเบียบ โครงสร้างพื้นฐานในการรองรับการพัฒนา และกระบวนการผลิต เป็นต้น

จุดประกายให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในภูมิภาคอาเซียนและสหรัฐอเมริกา ในมิติของการใช้ SAF เพื่อนำไปสู่การบรรลุปณิธานระยะยาว Long-Term Aspirational Goal (LTAG) และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคการบินระหว่างประเทศให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593